Ce diaporama a bien été signalé.
Le téléchargement de votre SlideShare est en cours. ×

Những thói quen xấu của-sinh-viên-và-cách-khắc-phục

Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Chargement dans…3
×

Consultez-les par la suite

1 sur 3 Publicité
Publicité

Plus De Contenu Connexe

Diaporamas pour vous (20)

Similaire à Những thói quen xấu của-sinh-viên-và-cách-khắc-phục (20)

Publicité

Plus récents (20)

Những thói quen xấu của-sinh-viên-và-cách-khắc-phục

  1. 1. NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA SINH VIÊN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC Trong cuộc sống ai cũng có những thói quen xấu cần từ bỏ, để chất lượng cuộc sống tốt hơn, để tương lai triển vọng hơn, để sức khỏe dẻo dai hơn... nhưng hầu như rất ít người có tính chủ động từ bỏ thói quen xấu. Người ta bị điều khiển bởi thói quen, và thói quen xấu thì càng có ma lực mạnh mẽ chi phối cuộc sống chúng ta. I NHỮNG THÓI QUEN XẤU CỦA SINH VIÊN 1.Ngủ nhiều và lười Lười Đây là điều mà không ai có thể phủ nhận khi mình là sinh viên. Lười đến lớp, lười ôn bài, lười hoạt động nhóm… thậm chí là lười nấu ăn, lười giặt quần áo… là những biểu hiện mà chúng mình đều có thể đã mắc phải đúng không? Môi trường đại học là môi trường tự học, là nơi sinh viên phải phát huy khả năng độc lập và học hỏi của mình mà không ai ép buộc, thế nên “lười học” là một điều rất dễ gặp. Hầu hết các bạn sinh viên đều sống xa nhà, vậy nên việc tự lập trong cuộc sống sinh hoạt khiến bạn rất dễ “bỏ quên” những điều cơ bản nhất. Ngủ Sinh viên là người ngủ nướng nhiều nhất lí do đơn giản là có nhiều thời gian rảnh rỗi. Đa số các bạn học một buổi thì dành hẳn buổi còn lại để ngủ. Những bạn học chiều thì ngủ đến 10- 11h mới dậy, chuẩn bị ăn trưa rồi đi học luôn, nhiều bạn cho rằng như vậy sẽ tiết kiệm được một bữa, tuy nhiên điều này thực sự không tốt cho dạ dày một chút nào. Theo các nhà khoa học thì ngủ ngày 8h là đủ, khi đó đầu óc sẽ thoải mái và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên đa số sinh viên thường ngủ 10-15 tiếng một ngày có tác dụng ngược lại, nó không làm bạn trở nên minh mẫn mà làm bạn trở nên chậm chạp hơn. 2.Giờ cao su Ở nước ta thói quen xấu này không chỉ hình thành nơi công sở, cơ quan Nhà Nước mà ngay cả tầng lớp sinh viên tri thức cũng bị… dính. Giờ học chính thức từ 7 giờ thì hơn 7 giờ sinh viên mới có mặt. Không biết ai chờ ai nhưng thực tế ở một số giảng đường thầy giáo “chờ” sinh viên là chuyện có thật 99,9%. Giao lưu, hội thảo dành cho sinh viên bao giờ cũng cao su thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là chuyện… đời thường. Ai cũng nghĩ chắc họ cũng như mình, chưa ai đến đâu mà vội. Chậm một tí, muộn một tí chẳng ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới nên chẳng cần phải… vội. Hình như cụm từ “thời gian cao su” đã ăn sâu vào tiềm thức của sinh viên nên chẳng ai trách được ai. Không chỉ cao su thời gian từng giờ, sinh viên bây giờ có xu hướng kéo dài thời gian từng ngày, từng tháng. Thời gian nghỉ tết tương đối dài, vậy mà ra tết một tuần rất nhiều giảng đường vắng sinh viên như Chùa Bà Đanh. Chẳng hiểu sinh viên cao su thời gian tết để đi chơi cho đã hay vì một lý do nào đó mà chỉ có sinh viên mới biết.
  2. 2. 3. Nghiện mạng xã hội Đa số sinh viên đều bị chứng “nghiện mạng xã hội” ngốn khá nhiều thời gian. Nhiều bạn ngồi hàng giờ trước máy tính, hay điện thoại để lưới facebook, yahoo… điều nghiêm trọng là nhiều bạn cảm thấy rất khó chịu khi không được vào mạng xã hội. Có bạn còn thức thâu đêm để online và ngủ bù vào ban ngày. Chính vì lướt mạng xã hội mà rất nhiều vấn bạn đã mắc các chứng bệnh của mắt như cận thị, viễn thị hay loạn thị, trong khi thời học sinh học nhiều nhưng chưa chắc đã bị cận. 4. Lười đọc sách và Lười tập thể dục Lười đọc sách là thói quen của đa số giới trẻ hiện nay đặc biệt là sinh viên. Nhiều bạn mỗi khi đến kì thì chỉ photo mỗi bản đề cương còn sách thì hầu như không đụng đến. Đặc biệt không chỉ lười đọc sách liên quan đến các chuyên ngành học thì hầu như sách của các lĩnh vực khác các bạn cũng ít khi động đến. Nguyên nhân là do có quá nhiều điều khác hấp dẫn hơn là film, mạng xã hội, các cuộc vui chơi với bạn bè. Chúng ta không lạ gì khi đi tập thể dục buổi sáng chỉ gặp những người già hoặc trung niên, còn sinh viên thì hầu như không hề có. Đơn giả là thời gian đó các bạn đang chìm trong giấc mộng. Do nghĩ mình còn trẻ, có sức khỏe nên các bạn sinh viên không để ý đến sức khỏe của mình, tuy nhiên có thể các bạn sẽ phải hối hận khi về già. 5. Thiếu tự tin Có ý kiến cho rằng người Việt ít khi chủ động bắt chuyện, không thích trò chuyện với người lạ. Họ sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội để làm quen, sinh viên cũng vậy. Thiếu tự tin khiến sinh viên không phát huy sáng tạo cá nhân. Sẵn sàng đi theo lối mòn có sẵn, nhất là trong học tập. Đó là điều đáng phê phán. Giảng viên giảng bài, phía dưới sinh viên nói chuyện riêng. Lúc giảng viên dành thời gian cho sinh viên thảo luận, phát biểu ý kiến thì… ngồi im. Một thực tế là sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đại học mà còn ngại phát biểu ý kiến hoặc trình bày trước đám đông vì thiếu tự tin, thiếu thói quen suy nghĩ, đi học chỉ biết chép chính tả. Vì thiếu tự tin mà không ít sinh viên ta khi tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài bị “cứng lưỡi” không thốt được từ nào tử tế. May ra chỉ bi bô vài câu giới thiệu họ tên, quê quán, chỉ đường cho khách tây là cùng. Dẫu rằng thâm niên học ngoại ngữ của các bạn đâu phải tính tứng ngày mà phải mất 3 năm, 5 năm, có nơi 7 năm. Lý giải cho sự “không nói được” là vì run quá!!! II.THÓI QUEN XẤU TRONG CUỘC SỐNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ LÊN CUỘC SỐNG CHÚNG TA Thói quen xấu là những việc không tốt, mà chúng ta thường làm một cách tự động không cần suy nghĩ và càng lớn tuổi, càng khó bỏ được thói quen. Tuy nhiên đời sống và tương lai chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào những thói quen mà chúng ta đang có trong ngày hôm nay.
  3. 3. Nếu chúng ta có những thói quen xấu, thì cuộc sống của chúng ta sẽ không tốt đẹp. Vì vậy, việc từ bỏ thói quen xấu có ý nghĩa rất quan trọng III. CÁCH (KỸ NĂNG) ĐỂ CÓ THỂ TỪ BỎ NHỮNG THÓI QUEN XẤU TRONG CUỘC SỐNG MỘT CÁCH HIỆU QUẢ. Nhiều người khư khư cho rằng không có cách nào bỏ được các thói hư, tật xấu. Do vậy họ chẳng muốn cố gắng nhưng cứ thả trôi theo tháng ngày với những chứng tật cố hữu. Nhưng thật ra, những thói quen tốt cũng có thể học được, thì những thói hư tật xấu có thể bỏ được. Có bốn bước quan trọng để từ bỏ những thói quen xấu: Thứ nhất: Tự hỏi với mình tại sao thói quen xấu này lại cuốn hút mình đến như vậy? Cái điều gì làm mình không từ bỏ được cái thói quen này? Thí dụ như tại sao mình lại nghiền ngồi xem TV tới 4 tiếng đồng hồ mỗi tối? Điều này có ích lợi cho mình không? Thứ hai: Tự hỏi tại sao mình nên chấm dứt cái thói quen xấu vừa nêu lên. Mình sẽ được những lợi ích, những điều tốt đẹp như thế nào. Ví dụ như nếu mình không ngồi xem TV 4 tiếng đồng hỗ mỗi tối, thì mình sẽ có 4 tiếng đồng hồ để học bài, làm bài. Thứ ba: Mình đang phải trả giá bao nhiêu cho cái thói tật này? Nếu tiếp tục cái thói xấu này, mình sẽ bị mất mát những gì? Ví dụ như: nếu không bỏ hút thuốc, thì 2 hoặc 3, hoặc 4 năm sau thì bạn sẽ bị chịu những mất mác gì? Thứ tư: Bạn viết ra những điều tốt đẹp, những niềm hạnh phúc khi bạn tiến hành thay đổi ngay bây giờ. Hãy viết ra những ý tưởng có thể điều khiển tinh thần của bạn. Ví dụ như: nếu tôi ngừng hút thuốc ngay bây giờ, thì sức khỏe tôi sẽ lập tức tốt hơn, không còn cảm thấy khó thở nữa. Một trong những cách hay để từ bỏ thói quen xấu là thay thế những thói quen xấu bằng những bằng cách tập những thói quen mới thật ích lợi. Nếu chúng ta chỉ dùng nghị lực và ý chí để từ bỏ những thói quen cũ mà không có những thói quen mới tốt đẹp xen vào, thì sau một thời gian chúng ta dễ trở lại với những thói hư tật xấu cũ. Vì càng suy nghĩ để chống trả những ham muốn của thói xấu cũ, chúng ta chỉ làm cho sự thèm muốn ngày càng tăng lên mà thôi. Cách tốt nhất là hướng sự suy nghĩ của chúng ta về một chuyện khác tốt đẹp.

×