Ce diaporama a bien été signalé.
Nous utilisons votre profil LinkedIn et vos données d’activité pour vous proposer des publicités personnalisées et pertinentes. Vous pouvez changer vos préférences de publicités à tout moment.
Strategic Marketing Management<br />By EI13A Group 2<br />Ping		5350042<br />Note		5350040<br />Aum		5350142<br />Yee		535...
The MK Story<br /><ul><li> เริ่มแรกเป็นร้านอาหารไทยคูหาเดียวที่สยามสแควร์ ดำเนินกิจการโดยคุณป้าทองคำ เมฆโต ซึ่งซื้อกิจการม...
ปี 2527 คุณป้าได้รับการชักชวนให้ไปเปิดร้านที่เซ็นทรัลพลาซ่า ในชื่อร้านใหม่ว่า ร้านกรีน เอ็มเค
 เมื่อปี 2529 คุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ นายห้างเซ็นทรัล ได้ชักชวนให้เปิดร้านสุกี้ เอ็มเคแห่งแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าวเปิดสาขาแรก
 ปี 2549 เอ็มเค สุกี้ ได้ออกแบรนด์ใหม่ เอ็มเค โกลด์ โดยเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกที่สยามพารากอน จับกลุ่มคนผู้มีกำลังซื้อสูง ...
MK ยังมีร้านอาหารที่อยู่ในเครือ เอ็ม เค เรสเตอรอง อีก 3 แบรนด์ ได้แก ร้านอาหารญี่ปุ่น ยาโยอิ ร้านเลอสยามและร้านอาหาร ณ สยา...
PESTEL <br /><ul><li>Political : ยอดขายตก ปัจจัยลบต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการลดต้นทุนและบริหารปริมาณการผลิตอาหารให้สอดคล...
Economic : เศรษฐกิจเติบโตคนทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการขยายสาขาย่อยเพิ่มในแหล่งชุมชนเพื่อร...
Social : ค่านิยมทานอาหารเพื่อสุขภาพ ปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการคิดค้นเมนูเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นและใช้วัตถุดิบที...
Technology : ปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆเกิดขึ้นใหม่มากมาย ปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นหากรู้จักนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เหมาะสมสอ...
Environment : การเกิดโรคระบาดในผลิตภัณฑ์จากสัตว์คนหวาดกลัวการติดเชื้อมากับอาหาร ปัจจัยลบต่อธุรกิจ MK ดังนั้น MK ต้องมีการป...
จาก Market growth ปีละ 8-10%<br />และมี Market shareมากถึง 90%<br />MK มาถึงทางตันหรือยัง ? <br />BCG MATRIX<br />
‘คู่รัก’ <br />‘เพื่อนและวัยเรียน’ <br />‘ครอบครัว’ <br />‘เด็ก’ <br />MK Advertisement<br />
จากโฆษณาการรับประทานสุกี้ของ MKที่ผ่านๆของทาง MK ได้แบ่งกลุ่มลูกค้าที่มารับประทานออกเป็น 10 กลุ่ม โดยพยายามตอบสนองความต้อง...
Five Force Analysis<br />
Threat Of New Entry<br />Economy Of Scale : MK เป็นบริษัทใหญ่มีจำนวนสาขามากกว่า 300 สาขาในประเทศไทยทำให้มีอำนาจในการต่อรอง...
<ul><li> ร้านอาหารประเภทสุกี้
 ร้านอาหารที่มีการรับประทานคล้ายๆกัน เช่น Shabu,หมูกะทะ,จิ้มจุ่ม,Hot Pot เป็นต้น
 ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ
 ร้านอาหารประเภท Fast Food
 ร้านอาหารทั่วๆไป</li></ul>Summary :สินค้าทดแทนของ MK นั้นมีจำนวนมากทำให้ผู้บริโภคนั้นมีทางเลือกในการบริโภคซึ่งทำให้เป็นอุ...
<ul><li> คู่แข่งทางตรง : Hotpot , สุกี้โคคา, Shabushi, ร้านอาหาร Suki ทั่วๆไป, ร้านจิ้มจุ่ม
 คู่แข่งทางอ้อม : KFC, Mc Donald , ร้านอาหารทั่วๆไป</li></ul>Summary :คู่แข่งทางตรงไม่ส่งผลกระทบต่อ MK มากเนื่องจากคู่แข่ง...
Buyer แบ่งตาม Segmentation<br /><ul><li> Young Worker Adult  อายุ 25-39  ปี
Teenager
 Family </li></ul>เนื่องจาก buyer สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายชนิดตามราคาและเมนูและชนิดของอาหารที่ buyer สนใจ ดังนั้นด้า...
<ul><li> Supplier ด้านผลิตอาหาร MK จะคัดเลือกผู้ผลิตที่มีความสามารถในการผลิตตามที่ MK ต้องการและติดต่อให้เป็นผู้ผลิตอาหารบ...
 Supplier ด้านอาหารสด ใช้ Contact Farming โดยการเซ็นสัญญาการทำการซื้อขายโดยมีเงื่อนไข ทางด้านเวลา ราคา คุณภาพ และปริมาณที่...
Benchmark With Direct Competitor<br />
Benchmark with Strong Competitor (Base From Tween & Gen-Y)<br />
MK มีความเด่นทางด้านการรับประทานเป็นกลุ่ม, เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และ อาหารที่มีความสดมาก<br />MK’s Canvas with Strong Compe...
Value Proposition<br /><ul><li>ลูกค้ามีความภักดีต่อแบรนด์สูงเพราะรสชาติของน้ำจิ้มสุกี้ที่คุ้นเคยและความอร่อยของเป็ดย่าง
การรับรู้ของลูกค้ามีมากเนื่องจากสาขาที่มีมากรวมถึงโฆษณที่ออกมาเป็นระยะๆ
กลุ่มลูกค้าค่อนข้างจำได้จากการโฆษณาและการสร้างประโยคติดหูที่ว่า</li></ul>‘กินอะไร กินอะไร กินอะไรไปกิน MK’<br /><ul><li>ลู...
Strength<br /><ul><li>เป็นผู้นำตลาดสุกี้ในขนาดใหญ่ จึงได้เปรียบเรื่องต้นทุนการผลิต
มี Brand Awareness ที่แข็งแกร่ง
การควบคุมคุณภาพทีได้มาตรฐานเนื่องจากใช้ส่วนกลางในการกระจายสินค้า
 มีเงินทุนในการลงทุนสูงมากสามารถขยายสาขาได้ทุกโอกาส
 จำนวนสาขา MK มีค่อนข้างมาก เป็นรองแค่ KFC
 มี Innovation ใหม่ๆ ในด้าน R&D
Customer Loyalty
Prochain SlideShare
Chargement dans…5
×

Strategic Marketing Management : MK Restaurant

36 768 vues

Publié le

Publié dans : Business

Strategic Marketing Management : MK Restaurant

 1. 1. Strategic Marketing Management<br />By EI13A Group 2<br />Ping 5350042<br />Note 5350040<br />Aum 5350142<br />Yee 5350132<br />Oat 5350028<br />Jern 5350037<br />Keng 5350143<br />
 2. 2. The MK Story<br /><ul><li> เริ่มแรกเป็นร้านอาหารไทยคูหาเดียวที่สยามสแควร์ ดำเนินกิจการโดยคุณป้าทองคำ เมฆโต ซึ่งซื้อกิจการมาจาก นางมาคอง คิงยี (Markon Kin – MK)
 3. 3. ปี 2527 คุณป้าได้รับการชักชวนให้ไปเปิดร้านที่เซ็นทรัลพลาซ่า ในชื่อร้านใหม่ว่า ร้านกรีน เอ็มเค
 4. 4. เมื่อปี 2529 คุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ นายห้างเซ็นทรัล ได้ชักชวนให้เปิดร้านสุกี้ เอ็มเคแห่งแรกที่เซ็นทรัลลาดพร้าวเปิดสาขาแรก
 5. 5. ปี 2549 เอ็มเค สุกี้ ได้ออกแบรนด์ใหม่ เอ็มเค โกลด์ โดยเปิดให้บริการเป็นแห่งแรกที่สยามพารากอน จับกลุ่มคนผู้มีกำลังซื้อสูง มีรสนิยม
 6. 6. MK ยังมีร้านอาหารที่อยู่ในเครือ เอ็ม เค เรสเตอรอง อีก 3 แบรนด์ ได้แก ร้านอาหารญี่ปุ่น ยาโยอิ ร้านเลอสยามและร้านอาหาร ณ สยาม อีกด้วย ปัจจุบัน เอ็มเค สุกี้ มีถึง 300 กว่าสาขาในประเทศไทย และมีสาขาที่ญี่ปุ่น อีก 15 สาขา ในเมืองฟูโกโอกะ และล่าสุดในปี 2553 ยังได้เปิดตลาดเอ็ม เค สุกี้ ที่ประเทสเวียดนามอีกด้วย</li></li></ul><li>PESTEL <br /> None<br /> Political Crisis<br /> Economic Growth<br /> Modern & Variety<br /> Healthy Food<br /> Epidemic<br />
 7. 7. PESTEL <br /><ul><li>Political : ยอดขายตก ปัจจัยลบต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการลดต้นทุนและบริหารปริมาณการผลิตอาหารให้สอดคล้องกับสถานการณ์
 8. 8. Economic : เศรษฐกิจเติบโตคนทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการขยายสาขาย่อยเพิ่มในแหล่งชุมชนเพื่อรองรับ
 9. 9. Social : ค่านิยมทานอาหารเพื่อสุขภาพ ปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นต้องมีการคิดค้นเมนูเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้นและใช้วัตถุดิบที่สะอาดถูกหลักอนามัย
 10. 10. Technology : ปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆเกิดขึ้นใหม่มากมาย ปัจจัยบวกต่อธุรกิจ MK ดังนั้นหากรู้จักนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เหมาะสมสอดคล้องกับธุรกิจ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มยอดขายและพัฒนาคุณภาพการให้บริการแก่ลูกค้าได้ เช่น PDA, Social Network,หุ่นยนต์
 11. 11. Environment : การเกิดโรคระบาดในผลิตภัณฑ์จากสัตว์คนหวาดกลัวการติดเชื้อมากับอาหาร ปัจจัยลบต่อธุรกิจ MK ดังนั้น MK ต้องมีการประชาสัมพันธ์เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์</li></li></ul><li>GOAL<br />(หน่วย : ล้านบาท)<br />2007<br />2010<br />2006<br />2008<br />2009<br />เติบโตปีละประมาณ 8-10% โดย ยอดขายอันดับ 1 :>80% มาจาก MK Sukiส่วนยอดขายรองลงมาคือ ร้านอาหารญี่ปุ่นYayoi,ร้านเลอสยามและร้าน ณ สยาม <br />Revenue of MK <br />
 12. 12. จาก Market growth ปีละ 8-10%<br />และมี Market shareมากถึง 90%<br />MK มาถึงทางตันหรือยัง ? <br />BCG MATRIX<br />
 13. 13. ‘คู่รัก’ <br />‘เพื่อนและวัยเรียน’ <br />‘ครอบครัว’ <br />‘เด็ก’ <br />MK Advertisement<br />
 14. 14. จากโฆษณาการรับประทานสุกี้ของ MKที่ผ่านๆของทาง MK ได้แบ่งกลุ่มลูกค้าที่มารับประทานออกเป็น 10 กลุ่ม โดยพยายามตอบสนองความต้องการให้ตรงกับคนทุกกลุ่ม<br />กลุ่มครอบครัว<br />กลุ่มวัยทำงาน<br />กลุ่มคู่รัก<br />กลุ่มรับประทานเพื่อการสังสรรค์<br />กลุ่มใส่ใจเรื่องสุขภาพ<br />6. กลุ่มผู้สูงอายุ<br />7. กลุ่มวัยเด็ก<br />8. กลุ่มคนมีฐานะ<br />9. กลุ่มวัยเรียน<br />10. กลุ่มให้ความสำคัญเรื่องบริการ<br />Consumer Segmentation<br />
 15. 15. Five Force Analysis<br />
 16. 16. Threat Of New Entry<br />Economy Of Scale : MK เป็นบริษัทใหญ่มีจำนวนสาขามากกว่า 300 สาขาในประเทศไทยทำให้มีอำนาจในการต่อรองสั่งซื้อวัตุดิบมาก จึงทำให้ต้นทุนของ MK ต่ำกว่าคู่แข่งมาก<br />Brand Loyalty :เมื่อผู้บริโภคคิดถึงสุกี้ แบรนด์ MK จะเป็นแบรนด์ แรกที่คิดถึงทำให้ผุ้แข่งขันรายอื่นไม่กล้าเข้ามาแข่งขันโดยตรงกับธุรกิจร้านอาหารสุกี้ แต่จะเข้ามาในรูปแบบร้านอาหารอื่นๆ<br />Access Channel : MK มีจำนวนสาขาอยู่มากกว่า 300 สาขาโดยจะอยู่ตาม Mall ต่างๆและใน Discount Store การที่ MK มีจำนวนสาขามากเป็นเพราะว่าได้มีการทำสัญญากับ Discount Store ซึ่งเป็นการDeal แบบ Win-Win เพราะ MK เองก็มีส่วนในการเพิ่มจำนวนลูกค้าใน Discount Store<br />Summary :เนื่องจาก MK จุดเด่นหลายๆด้านจึงทำให้เป็นการยากลำบากมากที่คู่แข่งจะเข้ามาในธุรกิจร้านอาหารสุกี้ ทำให้ในเรื่องนี้ เป็นผลบวกต่อ MK<br />
 17. 17. <ul><li> ร้านอาหารประเภทสุกี้
 18. 18. ร้านอาหารที่มีการรับประทานคล้ายๆกัน เช่น Shabu,หมูกะทะ,จิ้มจุ่ม,Hot Pot เป็นต้น
 19. 19. ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ
 20. 20. ร้านอาหารประเภท Fast Food
 21. 21. ร้านอาหารทั่วๆไป</li></ul>Summary :สินค้าทดแทนของ MK นั้นมีจำนวนมากทำให้ผู้บริโภคนั้นมีทางเลือกในการบริโภคซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคต่อ MK ในการเพิ่มยอดขายทำให้เป็นผลลบต่อ MK<br />Threat of Substitute Product<br />
 22. 22. <ul><li> คู่แข่งทางตรง : Hotpot , สุกี้โคคา, Shabushi, ร้านอาหาร Suki ทั่วๆไป, ร้านจิ้มจุ่ม
 23. 23. คู่แข่งทางอ้อม : KFC, Mc Donald , ร้านอาหารทั่วๆไป</li></ul>Summary :คู่แข่งทางตรงไม่ส่งผลกระทบต่อ MK มากเนื่องจากคู่แข่งมีขนาดที่เล็กเมื่อเทียบกันแต่คู่แข่งทางอ้อมนั้นจะส่งผลกระทบต่อ MK ค่อนข้างมาก เนื่องจากความหลากหลายของอาหารนั้นมีมากกว่าโดยเฉพาะ อย่างยิ่ง KFC และ MC Donald ที่มีสัดส่วนของ Market Share ในกลุ่มของ Gen-Y และ Tween ที่มีกว่า ทำให้เป็นผลลบต่อ MK<br />ครอบครัว 35%<br />Rival Existing Competitors<br />กลุ่มลูกค้าของ MC<br />
 24. 24. Buyer แบ่งตาม Segmentation<br /><ul><li> Young Worker Adult  อายุ 25-39  ปี
 25. 25. Teenager
 26. 26. Family </li></ul>เนื่องจาก buyer สามารถเลือกทานอาหารได้หลากหลายชนิดตามราคาและเมนูและชนิดของอาหารที่ buyer สนใจ ดังนั้นด้าน buyer ส่งผลปัจจัยลบต่อธุรกิจเอ็มเค<br />Bargaining Power of Buyer<br />
 27. 27. <ul><li> Supplier ด้านผลิตอาหาร MK จะคัดเลือกผู้ผลิตที่มีความสามารถในการผลิตตามที่ MK ต้องการและติดต่อให้เป็นผู้ผลิตอาหารบางส่วนให้กับ MK โดย MKจะเข้าไปควบคุมวัตถุดิบและส่วนประกอบอาหาร เพื่อให้เป็นไปตามคุณภาพที่ MK กำหนด
 28. 28. Supplier ด้านอาหารสด ใช้ Contact Farming โดยการเซ็นสัญญาการทำการซื้อขายโดยมีเงื่อนไข ทางด้านเวลา ราคา คุณภาพ และปริมาณที่กำหนด ที่ทางผู้ผลิตต้องส่งสินค้ามาให้ MK ตามเงื่อนไข</li></ul>Summary :การต่อรองกับ Supplier นั้นมีความละเอียดอ่อนมาก เนื่องจาก MK ยึดปัจจัยควบคุมคุณภาพของสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานที่ตนเองกำหนดไว้เป็นสิ่งสำคัญคือ ‘คุณภาพ และความปลอดภัยของอาหาร’ และ MK มี Supplier อยู่ในการควบคุมค่อนข้างมาก ดังนั้น Supplier มีอำนาจในการต่อรองกับ MK ต่ำ จึงเป็นผลบวกต่อ MK<br />Bargaining Power of Supplier<br />
 29. 29. Benchmark With Direct Competitor<br />
 30. 30. Benchmark with Strong Competitor (Base From Tween & Gen-Y)<br />
 31. 31. MK มีความเด่นทางด้านการรับประทานเป็นกลุ่ม, เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และ อาหารที่มีความสดมาก<br />MK’s Canvas with Strong Competitor<br />
 32. 32. Value Proposition<br /><ul><li>ลูกค้ามีความภักดีต่อแบรนด์สูงเพราะรสชาติของน้ำจิ้มสุกี้ที่คุ้นเคยและความอร่อยของเป็ดย่าง
 33. 33. การรับรู้ของลูกค้ามีมากเนื่องจากสาขาที่มีมากรวมถึงโฆษณที่ออกมาเป็นระยะๆ
 34. 34. กลุ่มลูกค้าค่อนข้างจำได้จากการโฆษณาและการสร้างประโยคติดหูที่ว่า</li></ul>‘กินอะไร กินอะไร กินอะไรไปกิน MK’<br /><ul><li>ลูกค้ารับรู้จากการที่อาหารสดและไม่มีการใส่ผงชูรสรวมถึงการบริการที่อบอุ่นและเป็นกันเอง</li></li></ul><li>SWOT Analysis<br />
 35. 35. Strength<br /><ul><li>เป็นผู้นำตลาดสุกี้ในขนาดใหญ่ จึงได้เปรียบเรื่องต้นทุนการผลิต
 36. 36. มี Brand Awareness ที่แข็งแกร่ง
 37. 37. การควบคุมคุณภาพทีได้มาตรฐานเนื่องจากใช้ส่วนกลางในการกระจายสินค้า
 38. 38. มีเงินทุนในการลงทุนสูงมากสามารถขยายสาขาได้ทุกโอกาส
 39. 39. จำนวนสาขา MK มีค่อนข้างมาก เป็นรองแค่ KFC
 40. 40. มี Innovation ใหม่ๆ ในด้าน R&D
 41. 41. Customer Loyalty
 42. 42. เป็นบริษัทที่มีธรรมาภิบาลสูง
 43. 43. Healthy Food Perception</li></li></ul><li>Weakness<br /><ul><li>ราคาอาหารค่อนข้างสูง
 44. 44. คนไทยกินผักน้อยลง ทำให้กลุ่มอาหารประเภทสุกี้ความนิยมลดลง
 45. 45. เป็นอาหารเฉพาะอย่างไม่สามารถบริโภคได้ทุกวัน
 46. 46. การหมุนเวียนลูกค้าค่อนข้างช้า เนื่องจากต้องใช้เวลาในการรับประทานค่อนข้างนาน
 47. 47. มีกลิ่นติดเสื้อผ้าเวลารับประทาน
 48. 48. พื้นที่ในการรับประทานอาหารมีค่อนข้างจำกัด
 49. 49. ลูกค้าบางกลุ่ม เช่น กลุ่มคนตะวันตก ไม่นิยมรับประทานสุกี้ นิยมอาหารที่ปรุงสำเร็จ
 50. 50. จำนวนสาขาที่เยอะทำให้การสื่อสาร รวมถึงการบริหารงานลำบากขึ้น</li></li></ul><li>Opportunity<br /><ul><li>กระแสในการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ
 51. 51. รัฐบาลส่งเสริมให้ประชาชนรับประทานผักมากขึ้น
 52. 52. โครงสร้างประชากรมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลง ในอนาคตประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากขึ้น และผู้สูงอายุก็มักนิยมรับประทานอาหารที่เคี้ยวง่าย
 53. 53. การขยายตัวของ Discount Store ทำให้ MK สามารถขยายสาขาได้มากขึ้นเนื่องจาก MK มีสัญญากับทาง Discount Store อยู่
 54. 54. กระแส Social Media กำลังมาทำให้การทำการตลาดอาหารได้มากขึ้น
 55. 55. กระแสเกมส์ Online กำลังมา ทำให้สามารถ ทำ Promotion ร่วมกับเกมได้</li></li></ul><li>Threat<br /><ul><li>ไข้หวัดนก
 56. 56. เศรษฐกิจตกต่ำทำให้ผู้คนรับประทานอาหารนอกบ้านลดลง
 57. 57. ตลาดหมูกะทะขยายตัวมากทำให้เสียส่วนแบ่งตลาดบางส่วนไป
 58. 58. ปัญหาการเมืองไม่สงบทำให้คนไม่กล้าออกมาจากนอกบ้านเพื่อมารับประทานอาหาร
 59. 59. อุทกขภัยทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย มีแนวโน้มทำให้สินค้าวัตถุดิบราคาสูงขึ้น
 60. 60. มีการ Turn Over ของพนักงานสูง</li></li></ul><li>4P (Product,Price,Place,Promotion)<br />
 61. 61. 4P : Product<br />Product ทางด้านอาหารของ MK คือ<br /><ul><li>อาหารสด ได้แก่ ผัก และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
 62. 62. อาหารปรุงสำเร็จ แบ่งเป็น 2 แบบ คือ อาหารประเภทปรุงสำเร็จรับจากครัวกลางของ MK เช่นติ่มซำ และบางส่วนจะทำเองโดยพ่อครัวในร้าน MK ได้แก่ เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ
 63. 63. ส่วนประกอบของอาหาร เช่น น้ำซุป น้ำจิ้มสุกี้ น้ำราดเป็ด โดยจะเป็นสูตรลับเฉพาะจะถูกจัดส่งมาจากครัวกลางของ MK</li></li></ul><li>การเข้าถึง product ของลูกค้า MK เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย product ของ MK คือ<br /> MK Gold เจาะกลุ่มเป้าหมายระดับไฮเอนด์<br />MK ทั่วไปสำหรับ คนทั่วไป<br />MK Trendy กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น<br />MK บุฟเฟ่ต์เน้นผู้ที่ชอบการกินบุฟเฟ่ต์เป็นชีวิตจิตใจ<br />และนอกจากนี้ยังมี product อาหารประเภทอื่นของทาง MK คือ <br /> ณ สยาม เป็นร้านอาหารไทย ภายใต้แบรด์ MK<br /> ยาโยอิ เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น จานด่วนโดยจะจัดอาหารแบบเป็นเซตพร้อมเสริ์ฟ<br />4P : Product<br />
 64. 64. จุดเด่น product ของ MK<br /> รสชาติของน้ำซุปจะมีรสดีเป็นเอกลักษณ์ของ MK ส่วนน้ำจิ้มที่เป็นจุดเด่นของ MK เป็นสูตรลับเฉพาะของบริษัท<br /> ความสดสะอาด และปลอดภัยให้ของอาหาร ที่MK คัดเลือกมาอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดและซื้อวัตถุดิบของ MK จะสั่งซื้อโดยตรงจาก supplier มายังศูนย์กระจายวัตถุดิบ เพื่อกระจายวัตถุดิบไปยังสาขาต่าง ๆ ทำอย่างรวดเร็ว<br /> แนวโน้มการดูแลสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมทาง MK จึงมีการรายงานหลังการรับประทานก ว่าลูกค้าได้ทานอาหารประกอบไปด้วยจำนวนพลังงานกี่แคลอรี่<br />4P : Product<br />
 65. 65. MK ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนามากขึ้น โดยใช้(Personal digital assistant หรือ PDA) เข้ามารับการสั่งซื้อจากลูกค้าทำให้ระยะเวลาในการรับคำสั่งอาหารได้รวดเร็ว และลดข้อผิดพลาดน้อยลง<br /> MK เป็นเจ้าแรกการพัฒนาและการใช้หม้อสุกี้แบบไฟฟ้า <br /> MK จะเน้นคุณภาพของอาหาร และบริการเป็นหลัก การพัฒนาคุณภาพของ MK เป็นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง (Continuous Improvement) โดยเน้นความพึงพอใจของลูกค้า<br />4P : Product<br />
 66. 66. MK Gold มีค่าเฉลี่ยต่อหัวตก 300บาทขึ้นไป เนื่องจากจะเน้นเมนูกุ้งเป็นหลัก<br />MK ทั่วไปสำหรับและ MK Trendy มีค่าเฉลี่ยต่อหัวตก 180 บาทขึ้นไป<br />MK บุฟเฟ่ต์ ราคาต่อหัวคือ 229 และ259 บาท<br />4P : Price<br />
 67. 67. ภายในประเทศ เอ็มเค สุกี้ มีสาขา 300 สาขาทั่วประเทศ ซึ่งสาขาที่ 300 ได้เปิดตัวที่เซ็นทรัลชลบุรี ไปในปี 2553<br />ภายนอกประเทศ 21สาขา ในประเทศญี่ปุ่น ที่เมืองฟูกูโอกะ และเอ็มเคก็ได้เปิดสาขาแรกที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ปี 2553 และสิงคโปร์ 2 สาขา<br />4P : Place<br />
 68. 68. การประชาสัมพันธ์ (Public Relations & Publicity) สร้างconcept“สุขภาพดี อาหารต้องดีและต้องมีการออกกำลังกายด้วย”โชว์การเต้นเป็นจังหวะในร้าน MK บางสาขา<br />การส่งเสริมการขาย (Sales Promotion) ทำโปรโมชั่นตลาดบุฟเฟ่ต์, ฉลองครบ 300 สาขาทั่วประเทศไทย โดยจัดกิจกรรมสุดพิเศษ ‘อิ่มท้อง ลุ้น อิ่มทอง’ อิ่มอร่อยครบทุกๆ 300 บาท และโปรโมชั่น "เอ็มเคเฮแจกบ้าน”<br />4P : Promotion<br />
 69. 69. การโฆษณา (Advertising) ของMK ใช้เพลงที่คุ้นหูนำมาเปลี่ยนคำร้องให้เข้ากับร้านของ MK เช่น “กินอะไร กินอะไร กินอะไร ไปกินMK” ย้ำเพื่อให้เกิดความเคยชิน ,“เรากินสุกี้กินเอ็มเค” ,“สุขกันเถอะเรากับMKไง” เป็นโฆษณาที่ใช้ฉลอง MK ครบรอบ 25 ปี เป็นต้น<br />4P : Promotion<br />
 70. 70. ปี 2006<br />MK gold เจาะผู้ใหญ่มีกำลังซื้อสูง (High end)<br />MK Trendyเจาะวัยรุ่นจับกลุ่มวัยรุ่นด้วยดีไซน์ที่ทันสมัยตกแต่งร้านด้วยสีชมพู มีสีสันต่างๆด้วย <br />Music Station และเมนูอาหารที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมกับมีการแสดงเต้นทุก 45 นาที <br />Hot Quick Restaurant ชื่อ“Yayoi”เจาะกลุ่มคนระดับกลางและคนที่มีเวลาน้อย เพื่อสกัด<br />คอ fast food ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เหนือกว่าด้วยอาหารญี่ปุ่นเป็นเซตราคา 99 บาท <br />Development of Marketing Strategy: Segmentation<br />
 71. 71. ปี 2007<br />พัฒนา MK gold, M Trendy ต่อ<br />ทดลองเปิดให้บริการ YAYOI DELIVERY<br />ปี 2008<br />ขยายสาขาโดยปรับขนาดของสาขาให้เล็กลงจาก 60-150 โต๊ะ เป็น 25-30 โต๊ะ <br />จัดแคมเปญ"มีชีวิตชีวาขึ้นเสมอที่เอ็มเค" ให้ลูกค้าได้ลุ้นรางวัลภายใต้แนวคิด “อิ่มท้อง อิ่มทอง”<br />นำหุ่นยนต์มาไว้ภายในร้านเพื่อจดบิลและเสริ์ฟอาหาร<br />Development of Marketing Strategy: Segmentation<br />
 72. 72. ปี 2009<br />ปั้น YAYOIต่อ จากการอาศัยการเป็นแบรนด์ที่แข็งแรงของ MK<br />เปิดตัวแคมเปญ “YAYOI RIDER forHOME DELIVERY” <br />(พนักงานส่งจะแต่งตัวคล้ายไอ้มดแดง ส่งสินค้าถึงบ้าน)<br />กลยุทธ์ในแง่ของความคุ้มค่า ด้วยรูปแบบบุฟเฟต์<br />เปิดให้บริการมุมสุกี้ยากี้ในรูปแบบบุฟเฟต์ เจาะลูกค้ากลุ่มที่เน้นเรื่องความคุ้มค่า <br />ร้านMK GOLD ที่ศูนย์การค้าCENTRAL WORLD ในราคาหัวละ 269 บาท บวกลบ 5% <br />ร้าน MKในราคาหัวละ 199 บาท บวกลบอีก 10% <br />จัดแคมเปญ “ลุ้นเที่ยวโตเกียวดิสนีย์แลนด์”<br />Development of Marketing Strategy: Segmentation<br />
 73. 73. กระแส SocialMedia !<br />ปี 2010<br />กลยุทธ์ REGIONAL BRAND(ระดับภูมิภาคเอเชียและอาเซียนทั้งในและต่างประเทศ)<br />มี 2 รูปแบบคือ แฟรนไชส์ซี และการร่วมทุนในประเทศนั้นๆ <br />กลยุทธ์ ORGANIC GOLD : เติบโตแบบธรรมชาติ ขยายสาขาตามที่สภาพแวดล้อมอำนวยหรือเปิดในที่ที่ยังไม่มี MKอยู่ เปิดตัวแคมเปญ “สุ(ข) กี้” ลุยตลาดท้ายปี<br />เปิดตัวเอ็มเคเฟซบุ๊ก ที่ http://www.facebook.com/mkrestaurants<br />Current Marketing Strategy<br />
 74. 74. facebook.com/mkrestaurants<br /><ul><li> ใช้เพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างMK และ กลุ่มลูกค้าบน Social Network ที่กำลังมาแรงอย่างมาก</li></ul>MK On Facebook<br />
 75. 75. กลยุทธ์การแข่งขันกับสินค้าทดแทน เพื่อดึงกลุ่ม Gen Y และ Tween <br /> ในตลาดอาหารที่เป็นสินค้าทดแทน พบว่าคู่แข่งที่สำคัญของ MK คือMC และ KFC ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็ก (tween, gen Y) ที่มีอิทธิพลต่อผู้ปกครองในการตัดสินใจเลือกเข้าร้านอาหาร นอกจากนี้กระแส social network ก็มาแรง ดังนั้นเพื่อเจาะกลุ่ม tween และ gen y ให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น MK จึงได้ทำ Social media Strategy เพื่อเพิ่มลูกค้าในกลุ่ม tween และ gen y เข้ามา สู่ฐานลูกค้าเดิมของ MK (ผู้สูงอายุ,ครอบครัว,คู่รัก,คนวัยทำงาน,กลุ่มเพื่อน)<br />
 76. 76. กลยุทธ์ที่นำเสนอได้อาศัยจากจุดแข็งของ MK มีเงินทุนที่เยอะ+ โอกาสของ กระแส Social Media ที่กำลังมาแรง<br />- >การสร้างเกมส์ MK Restaurant City<br />Concept ของเกมส์ที่จะอยู่บน Facebook<br /><ul><li>เป็นเกมส์สร้างร้านอาหารประเภทสุกี้ โดยผู้เล่นสามารถทำการแต่งร้านและรูปแบบได้ตามใจชอบ
 77. 77. เมนูอาหารในเกมส์ ตรงกับทางร้านเอ็มเคสุกี้ รวมถึงเมนูใหม่ๆ และ โปรโมชั่นใหม่จะมีให้เห็นในเกมส์
 78. 78. ผู้เล่นสามารถได้ไอเท็มพิเศษในเกมส์จากการไปทานที่ร้านและได้ส่วนลดจากการร่วมเล่นตามเงื่อนไขในเกมส์ที่บริษัทกำหนดไว้เป็นระยะๆ</li></ul>MK On Social MediaStrategy<br />
 79. 79. MK Question<br /><ul><li> จาก Marketing strategy ที่ผ่านมาทั้งหมด MK ควรจะวางกลยุทธ์การเติบโตต่อไปอย่างไร เพื่อให้ยอดขายเพิ่มขึ้น ?(ยกตัวอย่างเช่น ควรทำ market development ด้วยการเปิดตลาดต่างประเทศ หรือออก new product หรือ new brandหรือไม่)
 80. 80. ท่านคิดว่าการที่ MK หันมาใช้ social media ในการโปรโมตเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย Tween และ Gen-Y นี้ จะมีส่วนช่วยเสริมทำให้ยอดขาย MK เพิ่มสูงขึ้นได้จริงหรือไม่ ???</li></li></ul><li>Discussion <br />

×