Contenu connexe

Dernier(20)

Dark Gray Red History China Educational Presentationf.pptx

 1. CHÀOMỪNGCÔCÙNGTẤTCẢ CÁCBẠNĐẾNVỚITRÒCHƠI KHỞIĐỘNGCỦACHÚNGEM!
 2. THỰCHÀNHTIẾNGVIỆT SỬDỤNGTỪHÁNVIỆT(TT)
 3. Nhìn tranh đoán từ Hán Việt và cho biết nghĩa của nó
 4. Tứbình Bộtranhbốnbức,cùngtreovớinhau
 5. Mùahècònđượcgọilàmùa? Thiênhạ Gợiý:2từ Dùngđểchỉtớitoànbộthếgiới.
 6. Hànsĩ Ngườihọctrònghèo,tríthứcnghèothờiphongkiến
 7. Mẫutử Mẫu là từ chỉ mẹvà tử là từ chỉ con. Tình mẫu tử là tình cảm nồngnàn,bềnchặtgiữangườimẹvàngườicon...
 8. Sử dụng các từ Hán Việt để điền vào chỗ còn trống
 9. Đầu lòng hai ả …… Thuý Kiều là chị, em là Thuý Vân. Mai ……. , tuyết ... Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười. Vân xem …… khác vời, ……. đầy đặn, nét ngài nở nang. Hoa cười, ngọc thốt, ……… , Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da. (Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du) tố nga cốt cách tinh thần trang trọng Khuân trăng đoan trang
 10. Tìm ra từ có cách dùng sai và sửa lại cho đúng
 11. Việc chăm chỉ đọc sách giúp ta tích lũy được nhiều trí thức bổ ích. - Trí thức (tầng lớp trong XH) -> tri thức (kiến thức) (Dùng sai, nhầm lẫn về ngữ âm, dẫn đến sai nghĩa). => Việc chăm chỉ đọc sách giúp ta tích lũy được nhiều tri thức bổ ích.
 12. Tại phiên tòa nơi cõi âm, nhân vật Tử Văn đã thể hiện được sự cứng cỏi, ngang tàng của hàn sĩ. - Hàn sĩ (những người trí thức nghèo, không phù hợp với ngữ cảnh chỉ người cứng cỏi, ngang tàng) -> kẻ sĩ. => Tại phiên tòa nơi cõi âm, nhân vật Tử Văn đã thể hiện được sự cứng cỏi, ngang tàng của sĩ.
 13. Thói quen học tập theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” là một yếu điểm của nhiều bạn học sinh. - Yếu điểm (điểm quan trọng) -> Điểm yếu (nhược điểm, điểm hạn chế) (Dùng sai nghĩa). =>Thói quen học tập theo kiểu “nước đến chân mới nhảy” là một điểm yếu của nhiều bạn học sinh.
 14. CÂUHỎIĐẶCBIỆT?
 15. - Xá trong tiếng Hán có một nét nghĩa chỉ “quán trọ, nhà ở” - Sá trong tiếng Hán chỉ “con đường đi hiểm trở” Ví dụ: "đường sá" và "phố xá" Đườngsá Đường xá
 16. CẢMƠNCÔCÙNGTẤTCẢ CÁCBẠNĐÃTHEODÕI!