Ce diaporama a bien été signalé.
Le téléchargement de votre SlideShare est en cours. ×

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam: Tiến bước

Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité

Consultez-les par la suite

1 sur 7 Publicité

Plus De Contenu Connexe

Similaire à Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam: Tiến bước (20)

Plus par Tri Dung, Tran (20)

Publicité

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam: Tiến bước

 1. 1. HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VIỆT NAM:TIẾN BƯỚC Trần Trí Dũng Chương trình Khởi nghiệp Thụy Sỹ (Swiss EP) Hà Nội, 28-12-2022
 2. 2. 18/05/2016 1000 20 $1M 8000 30 $17+ M
 3. 3. ĐỀ ÁN 844: Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 Đối tượng mới: startup, mentor, huấn luyện viên, ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh, quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần.. Khái niệm mới: ĐMST mở, Công viên ĐMST, TechFest.. Cách triển khai mới:  Tiếp cận hệ thống, hỗ trợ gián tiếp, đồng kiến tạo..  Huy động nguồn lực và lan tỏa thúc đẩy ĐMST: “làng công nghệ”, quốc tế, kiều bào..  Hiệu ứng mạng lưới: từ số lượng tới chất lượng, trung ương và địa phương  Đề xuất điều chỉnh và bổ sung chính sách mới: phối hợp các bộ, ngành, đối thoại công-tư  Sự gia nhập của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế và sáng kiến hợp tác từ khu vực tư nhân (VMI/VSMA, VCCA, VGSM, VAN..) Xây dựng hệ sinh thái là công việc của người mở đường, bắc cầu, khi có nhiều người đi qua thì tiếp tục mở đường mới
 4. 4. LỢI THẾ CẠNH TRANH: TƯƠNG ĐỐI VÀ TUYỆT ĐỐI
 5. 5. Triple Helix – Mô hình Gắn kết Đổi mới Sáng tạo Chính phủ Viện- Trường Doanh nghiệp Người Khởi Nghiệp (Entrepreneur) Nhà ĐMST (Innovator) Cố vấn (Mentor) Chương trình ươm tạo (Incubator) Nhà đầu tư (Investor) Đối tác doanh nghiệp (Corporate partner) Nhà tài trợ (Funder/Sponsor) Chính quyền/Cơ quan quản lý (Government) Nhà cung cấp dịch vụ (Service provider) Tinh thần Khởi nghiệp: Tạo giá trị, nhận biết và nắm bắt cơ hội, dám chấp nhận bất trắc Đổi mới Sáng tạo: Từ ý tưởng tới sản phẩm, dịch vụ thương mại hóa thành công
 6. 6.  Hệ thống giám sát & đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp & đổi mới sáng tạo:  Định hướng điều hành và ra quyết định dựa trên dữ liệu  Tài trợ và hỗ trợ thế nào vào các vườn ươm, chương trình tăng tốc?  Hiệu quả đầu tư (công, tư) vào các mô hình kinh doanh đổi mới sáng tạo?  Thúc đẩy doanh nghiệp, tập đoàn tích cực, chủ động tham gia hệ sinh thái:  Nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, tập đoàn  Một nhân tố chủ động trong hệ sinh thái  Khuyến khích và ưu đãi  Thúc đẩy đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo:  Quỹ của quỹ, Đồng đầu tư  Thực thi hiệu quả chính sách hiện có  Chính sách ưu đãi, khuyến khích mới  Phối hợp giữa các cơ quan trung ương  Hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính cho khởi nghiệp đỏi mới sáng tạo  Đồng bộ và phối hợp hiệu quả  Mỗi cơ quan phát huy vai trò trọng yếu với từng nhóm đối tượng và ở mỗi giai đoan phát triển cụ thể  Xây dựng hệ sinh thái địa phương  Lợi thế cạnh tranh  Phù hợp nguồn lực sẵn sàng tại chỗ Chính phủ Viện- Trường Sản phẩm ĐMST Doanh nghiệp Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo: Động lực tăng trưởng
 7. 7. TRÂN TRỌNG CẢM ƠN

Notes de l'éditeur

 • 2015: 1000 người tham dự. 20 tọa đàm xu hướng công nghệ. 50 quỹ đầu tư. Tổng số tiền cam kết đầu tư: 1 triệu USD.
  2022: 8000 người tham dự. 30 tọa đàm chuyên đề + 1 Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao (quốc tế + VN). Vietnam Venture Summit 2022: 1.5 tỷ USD trong năm 2022. Cam kết 5 tỷ USD tới 2025.
  18/5/2016: (844, ngày KHCN) Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Gọi tắt là Đề án 844).
 • Đề án 844: Rất nhiều cái mới
  Đối tượng mới: startup
  Cách làm mới
  Khái niệm mới: ĐMST mở, Công viên ĐMST, TechFest, kinh tế tuần hoàn
  Nguồn lực tập hợp: quốc tế. ai trò của các làng công nghệ trong cách thức tổ chức Techfest quốc gia để huy động nguồn lực xa hội mà ko dùng đến kinh phí ngân sách, đồng thời thúc đẩy lan toả mô hình mới thúc đẩy toàn dân đổi mới sáng tạo.
  Mạng lưới (network effect): số lượng có ý nghĩa. Số lượng tới chất lượng2- Incubators + Accelerators: public, PPP, private.  domain focused: fintech, tourism, agriculture, tech-startup
  Đề xuất điều chỉnh và bổ sung chính sách mới: phối hợp các bộ, ngành, đối thoại công-tư
  Các doanh nghiệp tư nhân và sáng kiến hợp tác từ khu vực tư nhân xuất hiện (VMI/VSMA, VVCA, VGSM…)
  844 làm công việc xây dựng hệ sinh thái, nhưng ko phải người xây khu đô thị, xây xong vào ở, hưởng thụ. Mà 844 là người xây đường, bắc cầu để người khác đi. 844 lại đi mở đường mới.
  Ngày 09/02/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 188/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025
  844 làm công việc xây dựng hệ sinh thái, nhưng ko phải người xây khu đô thị, xây xong vào ở, hưởng thụ. Mà 844 là người xây đường, bắc cầu để người khác đi. 844 lại đi mở đường mới.

  Chương trình Cố vấn Khởi nghiệp Toàn cầu (Global Mentoring Program for V-Startups
  - GMPV)
 • Doanh nghiệp kinh doanh truyền thống nhưng người chủ có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, trải qua quá trình đổi mới sáng tạo, làm ra sản phẩm chất lượng hơn nhờ ứng dụng công nghệ. Robot đảo cheese ở Thụy Sĩ. Robot làm nem chua? thịt chua?

  Xoài Việt Nam rất ngon, nhưng chưa xuất đi xa vì thời gian bảo quản được còn hạn chế. Nếu có chế phẩm sinh học an toàn để bảo quản thì ... công nghệ từ Israel đã tiếp cận Việt Nam thông qua chương trình hợp tác của Bộ KHCN và Aus4Innovation là Graft Challenge.
 • Chính phủ: hỗ trợ rủi ro giai đoạn đầu của quá trình đổi mới sáng tạo  giải quyết công việc hành chính nhanh hơn với các bước đơn giản và ít thủ tục
  Viện & Trường * Khoa học công nghệ: những người giải quyết các vấn đề, đưa ra giải pháp khả thi kỹ thuật  tư duy hợp tác với doanh nghiệp và tập đoàn công nghiệp, đặc biệt là về quyền sở hữu trí tuệ.
  Doanh nghiệp có vai trò hoàn thiện cuối cùng của quá trình đổi mới sáng tạo: thương mại hóa. Mô hình kinh doanh giải quyết vấn đề của xã hội  tư duy chiến lược và tầm nhìn dài hạn.

  Rất nhiều thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Triple Helix là mô hình lõi kết nối. Khởi nghiệp: tinh thần (tạo giá trị mới, nhận biết và nắm bắt cơ hội, dám chấp nhận những bất trắc). Khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo.

  Nền kinh tế cần đổi mới sáng tạo gồm các sản phẩm mới, dịch vụ mới, cách làm mới (hiệu quả hơn, tốt hơn) để tạo ra sản phẩm, dịch vụ. Nhưng đổi mới sáng tạo không tới trong một khoảnh khắc. ĐMST là một quá trình, chuyển các ý tưởng, các kết quả nghiên cứu (trên giấy hay trong phòng thí nghiệm) thành sản phẩm và dịch vụ được thị trường chấp nhận (bán được).

  Vì nhu cầu của xã hội, của thị trường vô cùng đa dang, liên tục thay đổi nên đổi mới sáng tạo là quá trình liên tục, không ngừng nghỉ. Xây dựng hệ sinh thái KN ĐMST có lúc thăng, có lúc trầm nhưng luôn là nỗ lực bền bì, thúc đẩy, kéo nhau đồng hành tiến về phía trước.
 • Viện - Trường: Khoa học công nghệ giải bài toán thực tiễn và tương lai của xã hội
  Doanh nghiệp: Mô hình kinh doanh hiệu quả cho giải pháp KHCN
  Chính phủ: kiến tạo và thúc đẩy
  Giá trị quan trọng trước tiên mà các doanh nghiệp tại chính địa phương đóng góp cho hệ sinh thái là sự am hiểu về thị trường bản địa.
  Động lực nào để những doanh nhân vốn còn đang ngổn ngang với công việc quản lý, điều hành cỗ máy kinh doanh của chính mình sẵn sàng bỏ thời gian, công sức, quan hệ kinh doanh, và cả tiền bạc cho nỗ lực triển khai mô hình kinh doanh sáng tạo của người khác? Câu trả lời truyền thống là trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Đúng nhưng chưa đủ. tiếp xúc và làm việc gắn bó với các nhà sáng lập dồi dào năng lượng khởi nghiệp là cơ hội để các doanh nhân tái tạo năng lượng khởi nghiệp trong chính bản thân và doanh nghiệp của mình từ cảm xúc mạnh mẽ của những người trẻ tuổi.
  Thứ hai, trao đổi và dẫn dắt các công ty khởi nghiệp phát triển là cơ hội để tiếp cận và làm giàu hiểu biết về các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới từ rất sớm. Quan trọng hơn, các doanh nhân trưởng thành không bỏ lỡ cơ hội có phần sở hữu trong mô hình kinh doanh có tiềm năng tăng trưởng đột phá.
  Thứ ba, thời gian làm việc gắn bó giúp các cố vấn dẫn dắt tường tận về năng lực và mức độ phù hợp về tư duy của người sáng lập khởi nghiệp với không gian văn hóa trong doanh nghiệp của mình.
  Tài sản trí tuệ của viện trường + doanh nhân = innovation
  Nguồn lực trí tuệ + nguồn vốn doanh nghiệp = open innovation
  Sở KHCN Đà Nẵng: Selly, đầu tư 210tr qua chương trình ươm tạo, hỗ trợ vào đầu năm 21. Tới cuối năm 2021 đã đóng thuế TNCN (thu hộ từ người bán hàng trên nền tảng) 4 tỷ đồng, năm 2022 là 7,8 tỷ đồng.

×