Ce diaporama a bien été signalé.
Le téléchargement de votre SlideShare est en cours. ×

IQIYI consumer insight

Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Publicité
Prochain SlideShare
Re-U Pitching
Re-U Pitching
Chargement dans…3
×

Consultez-les par la suite

1 sur 24 Publicité

Plus De Contenu Connexe

Plus par Bangkok University (20)

Plus récents (20)

Publicité

IQIYI consumer insight

 1. 1. iQIYI
 2. 2. about ; iQIYI iQIYI คืออะไร? จุดเด่นของ iQIYI Target ของ iQIYI คือใคร? รับชมคอนเทนต์ได้ฟรี (แต่มีโฆษณา) ลูกค้าแพกเกจ VIP (เสียค่าบริการรายเดือนแต่ไม่มี โฆษณาคั่น และสามารถรับชม ตอนล่วงหน้าได้ก่อน รวมถึง สามารถดาวน์โหลดมาชมแบบ ออฟไลน์ได้) กลุ่มผู้หญิงวัยรุ่น อายุไม่เกิน 35 ปี เปิดรับลูกค้าสองแบบ คือ เป็นบริษัทลูกของ Baidu ซึ่งเป็นบริษัท search engine อันดับ 1 ของประเทศ จีน อ้ายฉีอี้ ชื่อเดิม ฉีอี้ เป็นแพลตฟอร์มวิดี ทัศน์ออนไลน์ ของประเทศจีนซึ่งมีฐาน ในปักกิ่ง เปิดตัวเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2553 ปัจจุบันอ้ายฉีอี้เป็นหนึ่งใน เว็บไซต์วิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก คล้ายกับ Netflix นั่นก็คือการเก็บค่า สมาชิกในการรับชมคอนเทนต์ การกดดูคอนเทนต์พร้อมเล่นทันใจภายใน 2 วินาที ซึ่งเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณภาพวิดีโอระดับ Full HD เสียงระบบ Dolby Atmos เสมือนกับชมอยู่ใน โรงภาพยนตร์ พากย์ไทย คำบรรยายให้เลือกชม สูงสุด 12 ภาษา ปรับตัวอักษรได้ทั้งขนาด สี และพื้นหลัง ผู้ชมร่วมแก้ไขคำบรรยายได้เพื่ออรรถรสในการ ชม ใช้นวัตกรรม Zoom AI มาปรับใช้กับภาพยนตร์ ไทยคลาสสิกในตำนาน หรือภาพยนตร์ในยุค 90 เช่น โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ฝันติดไฟหัวใจติด ดิน และอีกหลายๆ เรื่อง มีนวัตกรรมล้ำสมัยที่ยกระดับแพลตฟอร์มวิดีโอ ออนไลน์ในไทย
 3. 3. การเติบโตของ iQIYI ราคา/โปรโมชั่นของ iQIYI ตัวเลขการเติบโตของอ้ายฉีอี้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำ ไตรมาส 2 ของปี 2020 อยู่ที่ 147% (เทียบกับไตรมาส 1) ตามมาด้วย WeTV 68% และ Netflix 59% และมีการใช้เวลาบนแอปพลิเคชันในประเทศไทย เพิ่มขึ้น 432% ให้บริการดูหนังออนไลน์ในรูปแบบ Freemium Service ที่สามารถดูฟรี หรือเลือกอัพเกรดเป็น VIP ด้วยการจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ แบบไม่มีโฆษณามาคั่นระหว่างการรับชม สามารถรับชมได้จากเว็บไซต์ iQ.com หรือแอพพลิเคชั่น iQIYI เริ่มต้นค่าสมาชิกเพียง 15 บาทในเดือนแรก และ119/199 บาท ในเดือนถัดไป
 4. 4. KEYWORDs OTT KEYWORDS BRAND KEYWORDS วิดีโอออนไลน์ วิดีโอออนไลน์ + Streaming วิดีโอออนไลน์ + ราคาถูก วิดีโอออนไลน์ + คอนเท้นต์ระดับเอเชีย Steaming + แปลภาษาแบบเรียลไทม์ วิดีโอออนไลน์ + เสียงระบบ Dolby Atmos วิดีโอออนไลน์ + ซีรี่ย์จีน วิดีโอออนไลน์ + ซีรี่ย์ Y วิดีโอออนไลน์ + Netflix of China วิดีโอออนไลน์ + Zoom AI วิดีโอออนไลน์ + Freemium Service 1. 2. 3. 4. 5. 6. 7. 8. 9. 10. 11. 1.ทีวีออนไลน์ + iQIYI 2.ทีวีออนไลน์ + ภาพยนตร์ทั่วเอเชีย 3.ทีวีออนไลน์ + วาไรตี้โชว์ 4.ทีวีออนไลน์ + การ์ตูน 5.ทีวีออนไลน์ + ซีรี่ส์เกาหลี 6.ทีวีออนไลน์ + ซีรี่ส์จีน 7.ทีวีออนไลน์ + ซีรี่ส์ไทย 8.ทีวีออนไลน์ + Freemium Service 9.ทีวีออนไลน์ + VIP 10.ทีวีออนไลน์ + VIP ลด 50% สมัครสมาชิกรายปี 11.ทีวีออนไลน์ + แฟนคลับ iQIYI ในไทย 12.ทีวีออนไลน์ + แฟนคลับ iQIYI ในจีน
 5. 5. Optimized KEYWORDs BRAND KEYWORDS
 6. 6. สรุปข้อมูลจากแบบสอบถาม
 7. 7. ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ที่ช่วงอายุ 20-30 ปี สถานภาพโสด | การศึกษา : ปริญญาตรี และรายได้จะต่ำกว่า 5,000 บาท เป็นส่วนมาก ข้อมูลส่วนตัว
 8. 8. ส่วนใหญ่รู้จัก iQIYI ผ่านแพลตฟอร์ม YouTube เป็นครั้งแรก และเคยเห็น หรือใช้แอป คนส่วนใหญ่จะรู้จัก Content ที่โดดเด่นของ iQIYI คือ ซีรี่ส์จีน สัญชาติจีน และมี Content ที่หลากหลาย และยังคงเลือกดูซีรี่ส์จีน ผ่านแพลตฟอร์มของ iQIYI การรับรู้เรื่องแบรนด์
 9. 9. คนส่วนใหญ่เมื่อพูดถึง iQIYI จะนึกถึง ซีรี่ส์จีน เป็นอันดับแรก ในเรื่องการเลือกรับชม Content เพราะ ซีรี่ส์ที่มีแค่ในแพลตฟอร์มนี้เท่านั้น และส่วนใหญ่จะคิดว่าชื่อแอปนั้นอ่านยาก เพราะไม่คุ้นชิน การรับรู้เรื่องแบรนด์
 10. 10. : ปานกลาง : ปานกลาง : ปานกลาง : ปานกลาง : ปานกลาง : ปานกลาง : ปานกลาง : มาก : น้อย : ปานกลาง ทัศนคติเกี่ยวกับแบรนด์
 11. 11. : โทรศัพท์มือถือ : ไม่สมัคร รอรับชมฟรี : 1 ชั่วโมง : ใช่ เลือกรับชม : iQIYI : รับชมช่วง 21:00-00:00 : ส่วนใหญ่ไม่ใช่ : หารกับเพื่อน : ส่วนใหญ่ใช่ พฤติกรรมผู้บริโภค
 12. 12. Consumer Behavior แม้ IQIYI จะประสบความสำเร็จและเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่ว่าที่ผ่านมาอ้ายฉี ยี่ ไม่ได้สนใจตลาดต่างประเทศนัก ก่อนที่ในช่วงปลายปี 2562 จะเปิดตัวบริษัท iQIYI International อย่างเป็นทางการ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับ เปิดตัวสำนักงานในประเทศต่างๆ รวมไปถึงประเทศไทย IQIYI เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2563 โดยขนทัพซีรีส์, วาไรตี้, ภาพยนตร์, การ์ตูน จากประเทศจีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น และ ไทยรวมกว่า 3,000 เรื่องมาให้รับชม และแน่นอนว่าอ้ายฉียี่ประสบความสำเร็จอย่าง สวยงาม ด้วยจำนวนยอดผู้ใช้งานที่เติบโตถึง 8 เท่า คนใช้แอปพลิเคชั่น รวมราว 98 ล้าน ชั่วโมง ภายในเวลาเพียงแค่ 1 ปีความสำเร็จ ปัจจุบันจากการสำรวจช่องทางในการเข้ารับชมคอนเทนต์ของผู้ใช้คนไทย เราพบว่ายัง คงเป็นการรับชมผ่านอุปกรณ์พกพาจะเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต เนื่องจากมีความสะดวกทำให้สามารถรับชมได้จากทุกที่ทุกเวลา ปัจจุบัน มูลค่า กิจการของอ้ายฉียี่พุ่งขึ้นมาถึง 1.18 หมื่นล้านเหรียญแล้ว และมีจำนวนสมาชิกแบบเสีย เงินราว 107 ล้านบัญชี ผู้ใช้งานแอคทีฟ 600 ล้านรายต่อเดือน ยอดวิวราว 8,400 ล้าน ชั่วโมงต่อเดือน อ้างอิง​ : https://workpointtoday.com/iqiyi-is-netflix-of-china/
 13. 13. แรงจูงใจ ทัศนคติ ผู้อำนวยการฝ่ายเนื้อหา iQiyi (อ้ายฉีอี้) ประเทศไทย กล่าวว่า “ ขอขอบคุณคนไทย และพาร์ทเนอร์ของ iQiyi (อ้ายฉีอี้) ที่ทำให้ เกิดกระแสตอบรับที่ดีมาตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งแพลตฟอร์ม iQiyi (อ้ายฉีอี้) ในประเทศไทยมีการเติบโตทางการตลาดที่โดด เด่น โดยเฉพาะคอนเทนต์ที่แข็งแรงจากประเทศจีน อย่าง รายการ ออริจินัลวาไรตี้จีนอย่าง “Youth With You 2” ซึ่งประสบความ สำเร็จมาก และทำให้แพลตฟอร์ม iQiyi (อ้ายฉีอี้) เป็นที่รู้จักในวง กว้างในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 และเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ ไทยช่วงปลายปี “ Gen Y วัยรุ่นวุ่น Y รัก” “โลกทั้งใบให้นายคน เดียว เดอะซีรีส์” iQiyi (อ้ายฉีอี้) ประเทศไทย เตรียมคอนเทนต์คุณภาพสำหรับ ลง ฉายบนแอปพลิเคชัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) และเว็บไซต์ iQ.com ปีนี้ไว้ ให้ชมกันแบบจุใจ และหลากหลายกว่าปีที่ผ่านมา ผู้ชมสามารถรับ ชมแบบภาพคมชัดระดับ Full HD และระบบเสียงแบบ Dolby โดยสมัครเป็นสมาชิก VIP โปรโมชั่นเดือนแรกเพียง 15 บาท เท่านั้น อ้างอิง: https://siamrath.co.th/n/248320 อ้ายฉีอี้อยู่ที่เทคโนโลยีและคอนเทนต์ ผู้ ชมของอ้ายฉีอี้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ ภายใน 2 วินาทีด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ ของเรา นอกจากนั้นยังมีจุดแข็งเป็น คอนเทนต์ภาพยนตร์และซีรีส์จีน ซึ่งมี การลงทุนผลิตสูงเทียบเท่าสตูดิโอยักษ์ ใหญ่ โดยคอนเทนต์แม่เหล็กของอ้ายฉี อี้ประกอบด้วยหนังและซีรีส์จีน ซีรีส์ เกาหลี และหนังแอนิเมชันจากญี่ปุ่น โดยเน้นการซื้อสิทธิ์แบบเอกซ์คลูซีฟดู ได้เฉพาะบนอ้ายฉีอี้เท่านั้น อ้างอิง: https://www.thairath.co.th/business/market/1923209
 14. 14. ความพึงพอใจ อุตสาหกรรม iQiyi(อ้ายฉีอี้) เน้นย้ำความมุ่งมั่นตั้งใจที่ จะลงทุนในผลงานจากเอเชียซึ่งจะเพิ่มขึ้น ในปี 2022 “ในฐานะที่ iQiyi (อ้ายฉีอี้) เป็น หนึ่งในผู้ส่งเสริมหลักของอุตสาหกรรม บันเทิงแห่งเอเชีย เรายังคงมุ่งมั่นจะทำ หน้าที่ของเราต่อไป และการยกระดับระบบ ของอุตสาหกรรมบันเทิงแห่งเอเชียให้ดีขึ้น โดยปีหน้าเรามีความตั้งใจที่จะลงทุนใน คอนเทนต์เอเชียที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อ ตอบสนองความนิยมที่หลากหลายของผู้ ใช้บริการในภูมิภาค อ้างอิง: https://www.marketthink.co/19352 iQiyi (อ้ายฉีอี้) ที่จากที่เคยเป็นปัญหา ให้กลาย เป็นความสนุกสนาน เรียกว่าเป็นแคมเปญที่ เป็นการสร้างแบรนด์ และ สร้างความคุ้นเคยใกล้ ชิดให้กับผู้ใช้ บริการในประเทศไทยได้อย่างตรง จุด ด้วยการสร้างแบรนด์ผ่านบทเพลง หรือ Music Marketing ที่ผู้บริโภคสามารถเป็นที่ จดจำและเข้าถึงง่ายทุกเพศ ทุกวัย ปัจจุบัน iQiyi (อ้ายฉีอี้) เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มวิดีโอ ออนไลน์ชั้นนำ มีมากกว่า 4,000 คอนเทนต์ รวม 20,000 ชั่วโมง ทั้ง ซีรีส์ หนัง วาไรตี้ การ์ตูน จาก ไทย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ให้บริการ 191 ประเทศ ทั่วโลก
 15. 15. ในประเทศจีนมีเเพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอยู่ 3 เเบรนด์ใหญ่ๆ ด้วยกัน เเต่เเพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่เข้าได้มีด้วยกันอยู่ 2 เเพลตฟอร์ม คือ iQIYI กับ WeTV ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อปลายปี 2560 WeTV เป็นของ Tencent ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกับซูเปอร์ Application อย่าง WeChat ,Joox รวมไปถึง Rov สิ่งที่ทำให้ WeTV ได้รับความนิยมในไทยมากขึ้นคงต้องยกความ ดีความชอบให้กับ original content อย่างปรมาจารย์ลัทธิมาร WeTV เองก็ได้เข้ามารุกตลาดในไทยอย่างหนัก ทั้งการนำละคร จากฝั่ งไทยไปฉายในแพลตฟอร์ม รวมถึงเข้ามาจับมือเป็น พาร์ตเนอร์กับผู้ผลิตในไทยมากมาย ไม่ว่าจะเป็น BEC หรือ GDH ที่ล่าสุด WeTV ได้เป็นแพลตฟอร์ม เจ้าเดียวที่ได้นำฉลาดเกมส์โกงในเวอร์ชั่นซีรีส์ไปฉาย ซึ่งฉลาด เกมส์โกงในเวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นได้รับความนิยมในไทยและจีน เป็นอย่างมาก นั้นเเสดงว่าคู่เเข่งเเพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจีนของเราก็คือ WeTV เเต่อย่างไรก็ตามยอดผู้ติดตามเเละยอดรับชมในประเทศไทย iQIYI ยังคงนำอยู่ในขนาดนี้ เพราะว่าบริษัทลงทุนสร้างบริษัทโปรดักชั่นข องตัวเองอย่าง iQiyi Motion Pictures ขึ้นมาเพื่อผลิตคอนเทนต์ เอง, ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศรวมถึงร่วมทุนกับบริษัทโปรดักชั่น จากเกาหลีและญี่ปุ่น เพื่อผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ WeTV ยังไม่เคยทำ มาก่อน อ้างอิง : https://marketeeronline.co/archives/176280 คู่เเข่ง
 16. 16. เเรงจูงใจ ผู้บริโภคเห็นถึงความพร้อมทั้งคอนเทนต์ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญ ที่ต้องการนำมาต่อยอด สร้างการเติบโตในไทย รวมถึงตลาดไทยที่เปิดรับกับคอนเทนต์จีนอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เพียงแต่ว่าไม่มี แพลตฟอร์มที่นำเสนอ หรือนำมาให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ จึงเป็นโอกาสของ WeTV ในการเข้ามานำเสนอ คอนเทนต์จีนมากมายหลากหลายแนวที่สร้างกระแสการรับชมให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ คู่เเข่ง ทัศนคติ ผู้บริโภคให้ความสำคัญต่อปัจจัยการรับรู้และทัศนคติด้านการรับรู้ถึงประโยชน์ ในระดับมาก มีความ เห็นว่า Application WeTV สร้างความเพลิดเพลินและความบันเทิง ผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้ สามารถรับชม วีดิโอได้ทุกที่ทุกเวลา และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่หลากหลายได้ อ้างอิง : https://brandinside.asia/key-success-of-wetv-thailand/
 17. 17. คู่เเข่ง อุตสาหกรรม WeTV ได้เข้ามาทำการตลาดในไทย อยู่ภายใต้ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) ซึ่งมีแบรนด์ในเครือที่เรารู้จักกันดีอย่าง เว็บไซต์ Sanook, บริการสตรีมมิง เพลง JOOX หรือเกม PUBG MOBILE รวมถึง แพลตฟอร์ม OTT อย่าง WeTV จนเรียกได้ว่าครบรสเรื่อง “เอ็นเตอร์เทนเมนต์” ความพึงพอใจ ผู้ใช้บริการ Application WeTV ให้ ความสาคัญต่อปัจจัยการรับรู้และทัศนคติ ด้านความง่ายของการใช้งาน ในระดับมาก มีความเห็นว่า Application WeTV มีความง่ายในการเข้าถึง Application และมีขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย อันจะก่อ ให้เกิด ความพึงพอใจ และส่งผลให้เกิดประโยชน์สุทธิที่ผู้ใช้งาน อ้างอิง : https://brandinside.asia/key-success-of-wetv-thailand/
 18. 18. คู่เเข่ง iQIYI ได้ติด 15 เว็บไซต์จีนอันดับโลก โดยที่เเพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง iQIYI นั้นอยู่อันดับที่ 10 จาก 15 เเต่เเพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง WeTV นั้น ไม่ได้ติดอันดับ 1-15 เว็บไซต์ยอดนิยม ทำให้เเพลตฟอร์ม iQIYI เป็น เเพลตฟอร์มที่มียอดผู้รับชมมากกว่า เเละเป็นบริการสตรีมมิ่งผ่านแอป วีดีโอและมีรายการทีวีออนไลน์ ที่เปรียบเสมือน Netflix ของจีน ผู้ถือ หุ้นใหญ่คือ Baidu ลักษณะการทำธุรกิจของ iQiyi จะเก็บค่าสมาชิกใน การรับชมคอนเทนต์และมีรายได้จากส่วนของโฆษณาเพิ่มเข้ามา ซึ่งมีผู้ ดาวน์โหลดแอปลงมือถือมากถึง 600 ล้านเครื่อง จึงทำให้ Baidu มี รายได้จาก iQiyi มากถึง 15% เลยทีเดียว อ้างอิง : https://shippingyou.com/https-shippingyou-com-ชิปปิ้ง-15-อันดับเว็บไซ/
 19. 19. Social Listening สิ่งที่ Social พูดถึง IQIYI ในสื่อ Social มีการพูดถึง IQIYI ว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่เป็นยอดนิยมของจีน โดยแอพ IQIYI ต้องสมัครบัญชีเพื่อเข้าใช้งานโดยการเชื่อมโยงบัญชีเหมือนกับที่เราใช้ Facebook และ Twitter เชื่อมโยงบัญชีทางการได้โดยที่ไม่ต้องสมัครโดยตรงจากเว็บ IQIYI เป็นรายการทีวีออนไลน์ที่เปรียบเสมือน Netflix ของจีนผู้ถือหุ้นใหญ่คือ Baidu และมีผู้ดาวโหลดแอปลงมือถือมากถึง 600 ล้านเครื่องแล้ว อีกความน่าสนใจหนึ่งคือ Baidu มีรายได้จาก iQiyi มากึง 15% เลยทีเดียว คอนเทนต์ที่น่าสนใจของ iQiyi คือ การได้รับสิทธิ์ให้เป็นผู้เผยแพร่คอนเทนต์จาก Netflix แต่เพียงผู้เดียว
 20. 20. Social Listening Gen+Target ของแบรนด์ IQIYI มีการใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือผู้ที่ได้รับความสนใจในสื่อสังคม เพื่อมาโปรโมทรายการเต่างๆรวมถึงโปรโมทแอพพลิเคชั่นไปในตัว เพราะต้องพูดถึงช่องทางการรับชม ดึงดูคนดูจนได้รับความสนใจ และมีคนคอยติดตามรายการนั้นๆผ่านช่องทาง IQIYI อีกด้วย LISA BLACKPINK นักร้อง ศิลปินจากวง TREE MAN DOWN
 21. 21. Social Listening แพลตฟอร์มอื่นที่พูดถึงแบรนด์ IQIY : Twitter
 22. 22. Social Listening แพลตฟอร์มอื่นที่พูดถึงแบรนด์ IQIY : Facebook
 23. 23. เนื้อหาไม่ครอบคลุม ส่วนใหญ่จะมีแต่ Y series / ซีรี่ส์จีน / หนังจีน / ละครไทยที่ต้องดูแค่ใน Platform นี้ สมาชิกที่รับชมฟรี ต้องดูโฆษณาที่เยอะมากๆ รบกวนการดูค่อนข้างมาก ใน Platform อื่นๆ ไม่ค่อยมีการโปรโมทแอพ แต่จะเป็นแค่การบอกเวลาหนังที่รับชมผ่านแอพ ชื่อจะอ่านค่อนข้างยาก ไม่ค่อยเอาหนัง/ละคร ที่มีกระแสเข้ามา เจาะเฉพาะกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็น จีน iQIYI Only Content ถ้าเปรียบเทียบกับ WeTv ไม่ได้มีละคร หนังที่ทุกคนสามารถดูร่วมกันได้เหมือน WeTv / Line TV - แพ็คเกจการสมัครหลากหลายกว่า - Content ค่อนข้างหลากหลายกว่า จำนวนเยอะกว่า
 24. 24. รายชื่อสมาชิก 1630309092 Savinee Sriboola No.6 1630313854 Kanluthai Silwirat No.13 (หัวหน้ากลุ่ม) 1630313896 Jirayu kasetkowit No.14 1630314373 Panisara Keawjaroen No.15 iQIYI

×